Make your own free website on Tripod.com
31 Nam Sau Nguoi Linh Ay.........
Bong Bong Nuoc Mua(Tuy but)
Thiet Giap QD III Luc Luong Xung Kich
Tieu Doan 2 Trau Dien TQLC
Lu Doan 3 Ky Binh
Cuoc Phan Cong Cua LD3 Ky Binh
Thieu Tuong Nguyen Ngoc Loan
SINH HOAT KHAP NOI
MUC THOI SU
TRANG NGAY30-4
TRANG NGAY QUAN LUC
ALBUM TX DONG TIEN
TRANG CHINH

largeview.jpg

Bong Bóng Nứơc Mưa

(Cảm đề qua hai câu ca dao Việt Nam
Trời mưa bong bóng phập phồng
Mẹ đi lấy chồng con ở với ai?)

(Bài của Đồng Tiến Vơ Thái Hưng)
 
Toàn- Một sĩ quan Đồng Tiến và cũng là đơn vị trưởng đă cùng đơn vị trở về hậu cứ để dưỡng quân và cũng để bổ sung quân số, quân trang, quân dụng sau những ngày dài hành quân gian khổ trên các phần đất ngoại biên Kampuchia.
Toàn đang ngồi một ḿnh trong pḥng làm việc của chàng. Chàng liếc nh́n một chồng hồ sơ đầy ắp trước mặt chàng đang trên mặt bàn. Tất cả đều là những văn thư, những bưu điệp, phúc tŕnh tổn thất, tường tŕnh ủy khúcv.v..
Toàn cảm thấy quá ngao ngán cho chức vụ Tiểu đoàn trưởng v́ lúc nào cũng phải giải quyết nhanh chóng trên cả hai phương diện Chỉ huy và Tham mưu. Về phương diện chỉ huy, chàng phải giải quyết kịp thời và nhanh chóng các t́nh huống đang xảy ra ngoài chiến trường. Về phương diện Tham mưu, chàng cũng phải giải quyết những vấn đề liên quan hành chánh nơi hậu cứ.
Đang ngẫm nghĩ chợt có viên Hạ Sĩ Quan Bưu Tín Viên bước vào và trao cho chàng một lá thư màu xanh rồi lui ra.
Toàn liếc nhanh qua phong b́ thấy ghi tên người nhận là chàng nhưng không ghi tên người gửi, nhưng qua nét chữ chàng đă biết tên người gửi, tác giả bức thư này là ai.
Toàn vội mở ngay thư ra đọc. Những ḍng chữ mềm mại hiện ra trước mắt chàng. Trong thư đă viết:
                                 

aodai1.jpg

Thủ Đức ngày..tháng..năm

Anh thương
Em tin chắc rằng thư này đến anh ngoài sự mong đợi của anh v́ anh đang giận phải không?
Vâng. Em biết là anh đang giận em nhiều v́ đă lỗi hẹn không cùng anh nối lại t́nh xưa và nên duyên chồng vợ với anh sau hơn 10 năm trời chúng ḿnh đă chia tay nhau v́ hoàn cảnh.
Em nói v́ hoàn cảnh anh tin em không? Chắc là anh không tin nhưng khi anh đọc hết bức thư này, anh sẽ thay đổi thái độ và tin rằng em đă nói thật.
Anh thương
Nhớ lại ngày xưa, khi anh c̣n là Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức, c̣n em là một nữ sinh của trường Nữ Trung Học Bông Mai Vàng. Chúng ḿnh đă gặp nhau tại bến xe Thủ Đức và cùng lên xe “Lam Bro” để về chợ nhỏ. Khi xe vừa ngừng trước nhà em, v́ là lúc băi trường nên em đă có vài chiếc vali nặng. Trong khi em đang lo tay xách nách mang th́ anh đă ra tay nghĩa hiệp mang giúp em những túi nặng đến tận nhà em.
Thế là từ đó, vào những buổi chiều chủ nhật, sau khi hết giờ phép anh trở lại quân trường nhưng anh đă có chỗ liên lạc là dừng chân nơi nhà em mua cho em một vài thứ ở Sài G̣n, nói bâng quơ một vài mẩu chuyện trước khi anh lặng lẽ đi về hướng đồi Tăng Nhơn Phú.
Thế là từ đó chúng ḿnh quen nhau. Thế là từ đó trong tâm hồn của một nữ sinh vô tư lự và hồn nhiên trở nên rộn ră và xao xuyến. Cứ mỗi sáng chủ nhật, một đoàn xe buưt chở đầy các Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức đi phép từ cổng trường Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức chạy vụt ngang qua nhà em. Không biết vô t́nh hay cố ư, anh luôn luôn ngồi hàng ghế có cửa kiếng, c̣n em cứ canh giờ đoàn xe buưt chạy để nh́n thấy anh và để cùng anh vẫy tay chào nhau.
Có một lần em đă hỏi:
“Sao buổi sáng anh đi xe buưt mà buổi chiều anh lại đi xe Taxi”
Anh cười đáp:
“Nếu đi xe buưt về th́ làm sao có mặt tại nhà em vào lúc này”
Thời gian cứ lần lượt trôi qua, chuyện của anh và em cũng theo đó càng thêm khắng khít hơn. Ngoài những lần đă gặp nhau vào những chiều cuối tuần, ḿnh đă có đôi lần hẹn gặp nhau cùng đi dạo quanh Sài G̣n. Em đă đưa anh đến trước cổng trường Bông Mai Vàng và em cũng đến thăm anh nơi Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức vào những ngày anh bị cắm trại. Từ đó t́nh bạn quen biết thuở ban đầu dần dần biến sang t́nh yêu không lâu lắm.
Anh thương
Anh c̣n nhớ không? Có lần em đă nói với anh, tụi bạn cùng lớp với em đă nói:
“Ngày xưa thời ông cha chúng ta đă nói: Phi Cao Đẳng bất thành phu phụ. Nhưng ngày nay th́ khác, thời chúng ta phải nói câu: Phi Sĩ Quan bất thành phu phụ. Dầu cho chàng là Vơ Bị Đà Lạt hay Thủ Đức”
Em c̣n nhớ, anh đă hỏi mắc em một câu nói sau cái nheo mắt:
“Vậy em thích Vơ Bị hay Thủ Đức?”
“Tất nhiên phải là Thủ Đức” Em đáp. Em đă đọc được sự hài ḷng của anh qua ánh mắt sáng rực lửa t́nh.
Sau ba tháng hè thoáng nhanh như giấc mộng, những tưởng em sẽ trở lại nhà trường để tiếp tục cho xong chương tŕnh Đệ nhị cấp để trở thành Cô Tú. Nhưng gia đ́nh em gặp lúc hoàn cảnh quá khó khăn, ba em mắc bịnh lao phổi nên phải nghỉ việc sớm, c̣n mẹ em th́ không kham nổi mọi việc, nào lo cho chồng bịnh hoạn, nào phải lo trông coi việc mua bán nên em không c̣n một chọn lựa nào khác hơn là phải nghỉ học để phụ giúp gia đ́nh. Thế là giấc mơ trở thành Cô Tú đă trôi qua như những áng mây trời.
C̣n anh sau một năm trời thụ huấn nơi quân trường anh cũng đă tốt nghiệp trở thành một Sĩ Quan của QLVNCH và anh đă hănh diện ḿnh là một Sĩ Quan khóa Đồng Tiến của Liên Trường Vơ Khoa Thủ Đức cho đến ngày nay.
Trước khi anh lên đường đáo nhậm đơn vị mới nhận lănh trách nhiệm của một Tân Sĩ Quan, chúng ḿnh đă ngồi bên nhau suốt một buổi chiều trước ngày anh đi. Ngồi bên nhau trong gang tấc mà tưởng chừng như xa nhau trên muôn dặm nẻo đường khi nghĩ đến ngày mai chúng ḿnh mỗi người một nơi và không biết đến bao giờ tái hợp. Nên ngày anh  lên đường em không đưa tiễn mà chỉ đưa tiễn anh bằng một câu nói ngắn gọn trước khi anh rời khỏi nhà em:
“Cách mặt nhưng không cách ḷng. Anh yên tâm em vẫn đợi anh về”
Thế là từ đó chúng ḿnh xa nhau. Anh ở một đơn vị xa, c̣n em ở lại chợ nhỏ và cứ mỗi tháng hai lần em đều nhận được thư anh viết từ KBC từ khu chiến gửi về.
Trong thời gian đó, cứ mỗi sáng cuối tuần đều có những đ̣an xe buưt vẫn chở đầy các SVSQ từ hướng đồi Tăng Nhơn Phú chạy vụt ngang qua nhà em, đă làm cho em nhớ anh thật nhiều, nhớ những kỷ niệm ngày nào ḿnh mới quen nhau. Dạo ấy, em đă thầm nghĩ rồi đây những SVSQ này cũng sẽ nối bước theo anh để phục vụ đều khắp các quân khu và Vùng Chiến Thuật.
Anh thương
Nỗi đau buồn khi xa vắng người yêu cứ măi nhen nhúm trong tâm hồn, bỗng nhiên vào một buổi sáng, ba em đă từ giă cuộc đời sau bao nhiêu năm tháng bệnh hoạn, khiến cho nhà em càng thêm trống vắng.
Sự khắc nghiệt đầy cay đắng đă đến với em quá phũ phàng. Đă xa vắng người yêu chưa đủû, nay lại phải mang một đại tang trong cuộc đời. Nhưng trong thời điểm đó, anh được nghỉ phép và đă đến tận gia đ́nh em để chia buồn và an ủi em thật nhiều; cũng trong dịp này anh đă ngỏ lời cầu hôn em, nhưng mẹ em v́ đă chịu ảnh hưởng quá nhiều tập quán Thánh hiền nên không bằng ḷng và buộc anh phải đợi sau ngày măn tang.
Trong lúc ấy qua ánh mắt của anh em đă nh́n thấy anh thật buồn và anh đă nói:
“Trong thời buổi này mà cứ phải chờ đợi, không khéo rồi đây em sẽ lỡ dịp”
Vâng, anh đă nói đúng. Em đă lỡ dịp thật rồi. V́ sau khi chôn cất ba em xong; mẹ em đă cho biết khi ba em c̣n sống đă hứa hẹn cùng một người bạn thân nối khố mà em thường gọi là Bác Tám sẽ làm thông gia với nhau.
Mẹ em v́ mộ đạo Thánh hiền nên buộc em phải tuân theo và nhận lời kết hôn cùng con trai của bác Tám trong khi anh bận hành quân xa nên không hay biết ǵ hết.
Thế rồi ngày vừa măn tang và cũng là ngày cưới đă đến, họ hàng hai bên đến chia vui, chúc mừng và tiễn đưa cô dâu mới về nhà chồng, từ đó em đă là vợ của Thắng vừa mới tốt nghiệp Đại Học Kiến Trúc ở Phú Thọ. Trong lúc mọi người vui vẻ trong buổi tiệc, ḷng em mang một nỗi buồn man mác và thầm nghĩ về anh rất nhiều. Em đă nghĩ sao chàng rể hôm nay không phải là anh? Chàng rể Sĩ Quan Thủ Đức cùng cô dâu Bông Mai Vàng mới đúng câu “Phi Sĩ Quan bất thành phu phụ” Em cũng đă nuối tiếc cho những ngày qua cũng như tâm trạng của T.T.KH qua hai câu thơ:
Người xa xôi quá tôi buồn lắm
Đâu biết ngày vui pháo nhuộm đường
(Hai sắc hoa Tigôn của T.T.KH)
Sau một năm về làm vợ của Thắng, em đă có một đứa con gái. Trong thời gian này anh cũng vẫn không về và thư từ th́ khi có khi không. Cuộc chiến ngày càng gia tăng cường độ nhất là sau cuộc tấn công lúc Tết Mậu Thân, Thắng cũng phải lên đường nhập ngũ vào quân trường Thủ Đức như anh. Sau một thời gian thụ huấn, Thắng cũng tốt nghiệp và được thuyên chuyển về một đơn vị Công Binh ở ngoài vùng 2 Chiến Thuật.
Trước đây, ngày anh lên đường em đă không đưa tiễn; th́ ngày Thắng lên đường ra tận Cao Nguyên cũng không có em đưa tiễn. Nhưng định mệnh cay đắng lại giáng xuống cuộc đời của em. Lần ra đi tŕnh diện đơn vị của Thắng là lần vĩnh biệt cuối cùng của chàng. Một hôm, em và con đang quây quần ở nhà th́ có một xe “díp” đậu trước cửa.
Một viên Sĩ Quan bước vào báo cho em biết Thắng đă chết. Em vô cùng sửng sốt và bàng hoàng khi nhận được tin buồn này; nước mắt trào ra khóe mắt. Do theo lời kể của vị Sĩ Quan này cho em biết khi chiếc quân xa đơn vị có Thắng trên xe đang từ từ leo dốc đèo An Khê th́ một phát súng bắn tỉa từ một hốc núi nào đó và viên đạn xuyên qua màng tang của Thắng khiến chàng chết gục ngay trên xe.
Anh thương
Cuộc đời em thật nhiều bất hạnh. Mang đại tang cha khi vừa tṛn 24 tuổi đời, nay mang tang chồng khi tuổi đời vừa tṛn 30 chẵn. Nhiều khi em tự hỏi c̣n ǵ bất hạnh xảy ra cho cuộc đời vô thường này của em? Em đă khóc thật nhiều cho số phận của Thắng và của riêng ḿnh; nếu như không có con gái em th́ chắc em đă ngă quỵ. Con gái em c̣n nhỏ quá, tội nghiệp cho nó vừa mới lên 3 mà đă sớm mất cha. C̣n mẹ em th́ ngày nay đă quá già yếu v́ nhiều nỗi khổ đau v́ chồng v́ con cứ măi chồng chất lên cuộc đời của bà. Ngày ngày, bà ngoại trông coi giùm cháu ngoại để mẹ nó rảnh tay lo mua việc mua bán để nuôi sống gia đ́nh.
Những tưởng tâm hồn em đă khô cằn chai đá th́ anh lại đến. Anh đến với em như những cơn mưa rào tưới lên một vùng đất hoang vu nắng hạn. Nhờ đó em mới biết anh cũng đă có gia đ́nh, có vợ đẹp, con ngoan nhưng cuộc chiến đă làm cho gia đ́nh anh đổ vỡ, v́ vợ anh đă không chịu đựng nổi những sự buồn thảm xa vắng chồng, những đêm thức trắng v́ lo âu khi hay tin chồng ḿnh đang cùng với đơn vị ch́m ngập trong lửa đạn của giặc thù nên cuối cùng đă bỏ ra đi để chấm dứt sự khủng hoảng triền miên của số phận làm vợ lính trong thời chiến.
Em vẫn nhớ lời anh nói sau khi đă ngỏ lời cầu hôn em:
“Trước đây, em đă là người yêu của lính th́ nay chắc em không thấy khó khăn ǵ trong cuộc đời làm vợ lính. Anh tin chắc rằng em là người giỏi chịu đựng và hiểu lính hơn ai hết”
Mặc dầu vậy, trong lúc đó em đă không có ư định dứt khoát về lời cầu hôn của anh. Em đă hẹn anh cho em suy nghĩ ít lâu rồi sẽ trả lời sau.
Trước khi ra về, anh đă hờn trách em:
“Trước đây em đă lỡ dịp, bay giờ không chừng em lỡ dịp nữa”
Em đă nghĩ v́ quá yêu em nên anh đă không hiểu em. Anh đâu biết từ lâu em vẫn luôn nghĩ đến con em, v́ nó là con gái nên em tin chắc nó sẽ cần em hơn ai hết trong suốt cuộc đời của nó sau này. Hơn nữa, em thường nghe tiếng mẹ em ru cho bé Thắm ngủ qua hai câu thơ:
“Ầu ơ! Trời mưa bong bóng phập phồng..Ờ
Ầu ơ! Mẹ đi lấy chồng ờ. Ầu ơ! Mẹ đi lấy chồng con ở với ai? Ơơ”
Lại thêm tiếng ru con của người hàng xóm qua tiếng vơng đưa kẽo kẹt:
“Ầu ơ! Người ta có mẹ có con. Ơ!Ø Ờ!
Ầu ơ! Ầu ơ! Sao đây mẹ nỡ bỏ con lấy chồng”
Những lời ru đó như ngầm chứa một lời nhắn nhủ xa xôi, tiếng gọi t́nh mẹ đối với con, cũng như một lời hờn trách người mẹ v́ t́nh riêng mà bỏ con cho ngoại. Em cũng đă nghĩ chắc anh cũng đă phiền trách vợ anh đă bỏ ra đi và không nghĩ ǵ đến các con. Chị ấy đă để lại cho anh nhiều nỗi khó khăn và mấy cháu đành phải về cùng với bà nội và các cô của chúng.
Anh thương
Anh đă làm cha th́ chắc chắn đă hiểu thế nào là bổn phận của một người cha đối với các con. Em cũng vậy, đă là mẹ th́ tất nhiên em cũng hiểu thế nào là bổn phận của người mẹ đối với con em. Đồng thời em cũng đă hỏi ư kiến của mẹ em về lời cầu hôn của anh. Nhưng lần này mẹ em đă không có ư kiến ǵ và cho em trọn quyền quyết định kèm theo một tiếng thở dài.
Nh́n qua ánh mắt của mẹ chứa đựng một niềm u ẩn xa xôi, em đă hiểu được nỗi buồn của mẹ em và hiểu luôn ư nghĩ của cái thở dài. Do đó em đă quyết định không nhận lời cầu hôn của anh một lần nữa dầu cho anh đă nhiều lần thúc giục. Lần cuối cùng, chúng ḿnh đă gặp nhau; nh́n anh qua ánh mắt đă bộc lộ nỗi buồn sâu kín trong tâm tư của anh và cuối cùng anh đă nói:
“Thêm một lần nữa chúng ḿnh đă lỡ dịp”
Trong lúc đó, nghe anh nói em cảm nhận như có ǵ cay đắng và xốn xang trong tâm trí. Thế là từ đó chúng ḿnh thêm một lần nữa xa nhau. Giờ đây mỗi khi nh́n qua khung kính em đă thấy tóc em điểm lấm tấm màn sương tuyết v́ tuổi đời thêm chồng chất. Vâng, em đă lỡ dịp cũng như T.T.Kh cũng đă một lần lỡ dịp:
“Tôi nhớ lời người vẫn bảo tôi
Một mùa thu trước rất xa xôi
Đến nay tôi hiểu th́ tôi đă
Làm lỡ t́nh duyên cũ mất rồi”
(Hai sắc hoa Tigôn của T.T.KH)
Anh thương, đến đây thư đă dài. Em xin dừng bút và không quên chúc anh thật nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc đời binh nghiệp. Hăy ráng t́m vui với đơn vị và các chiến hữu của anh.
Trong những ngày dài miệt mài qua các cuộc hành quân nhiều gian khổ trên khắp 4 Vùng Chiến Thuật sẽ giúp anh mau chóng quên em
Cho tôi trút cạn niềm tâm sự
Để tỏ ḷng tôi cố nhân ơi
Cuối thư em mong anh đừng bao giờ nghĩ rằng t́nh yêu của chúng ḿnh như những BONG BÓNG CỦA NHỮNG GIỌT MƯA
Vĩnh biệt anh.
Đọc thư xong, Toàn vô cùng xúc động; cảm thấy có chất cay trong đôi mắt. Chàng bước đến gần khung cửa sổ để dấu những giọt nước mắt long lanh.
Chàng hướng mắt nh́n về phương trời xa thẳm vừa thầm nghĩ càng thương người yêu nhiều hơn và nàng quả that là một người mẹ biết quên t́nh riêng để trọn đạo với con, nàng là một người đàn bà khó t́m trong cuộc đời này.
 
 

rose2.jpg

Ṭan liếc nh́n một lần nữa bức thư c̣n đang nằm gọn trong bàn tay buông tiếng thở dài miệng lẩm bẩm nói:
“Lệ, không phải một ḿnh em lỡ dịp mà chính anh đây cũng đă lỡ dịp rồi em ơi!”
Viết nhân ngày của mẹ (HAPPY MOTHER’S DAY) 2006
Xin kính dâng một bông hồng cho các bà mẹ Việt Nam suốt đời đă và đang hy sinh tận tụy v́ con. Và cũng viết riêng tặng những bậc anh thư quả phụ và nàng dâu của Đại Gia Đ́nh Đồng Tiến
Đồng Tiến VƠ THÁI HƯNG
BURKE, VIRGINIA