Make your own free website on Tripod.com

Tieu Doan 2 Trau Dien TQLC

31 Nam Sau Nguoi Linh Ay.........
Bong Bong Nuoc Mua(Tuy but)
Thiet Giap QD III Luc Luong Xung Kich
Tieu Doan 2 Trau Dien TQLC
Lu Doan 3 Ky Binh
Cuoc Phan Cong Cua LD3 Ky Binh
Thieu Tuong Nguyen Ngoc Loan
SINH HOAT KHAP NOI
MUC THOI SU
TRANG NGAY30-4
TRANG NGAY QUAN LUC
ALBUM TX DONG TIEN
TRANG CHINH

Hoa Pham' s Webshots
93976929zudnii_ph.jpg

                                                                     Cờ bay trên thành Phố Quảng Tri

Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên TQLC
và mặt trận Thị Xă Quảng Trị năm 1972
MX Trần Văn Loan
Lời tác giả

Hôm nay là ngày 9 tháng 9 năm 2004, là ngày cách nay đúng 32 năm Sư Đoàn TQLC Quân Lực VNCH bắt đầu giai đoạn 3 tức là giai đoạn cuối cùng của Chiến Dịch tổng phản công dứt điểm Cổ Thành và tái chiếm hoàn toàn Thị Xă Quảng Trị, đúng theo kế hoạch 3 tháng thưà thắng xông lên tái chiếm Lănh Thổ của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà qua thông điệp nhân kỷ niệm ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1972.

Thưa cùng Quư Vị Niên Trưởng và Chiến Hữu là với khả năng và tầm nh́n của Trưởng Ban 3 cấp Tiểu Đoàn th́ tôi chỉ dám viết về Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên của tôi trong giai đoạn 3 cuối cùng mà thôi. Thực t́nh, tôi không dám xen vào nội bộ cuả các Đơn Vị Bạn! Tuy nhiên, tôi vẫn xin thỉnh ư của tất cả Quư Vị Niên Trưởng và Chiến Hữu xa gần là những ǵ tôi viết không đúng th́ cứ thẳng thắn góp ư kiến xây dựng để bài viết được thực tế hơn. Địa chỉ liên lạc của tôi E-mail: Lawrence.tran@att.net hay trên Diễn Đàn Cựu Quân Nhân TQLC.
Tôi xin được cùng Quư Vị ôn lại những kỷ niệm hào hùng đầy Hy Sinh và Gian Khổ mà các Chiến Sĩ Trâu Điên TQLC quét sạch Quân cộng sản xâm lược của Trung Đoàn 995 thuộc Sư Đoàn 325A Điện Biên và Trung Đoàn 48 Sư Đoàn Thép Điện Biên 320B ra khỏi Thị Xă Quảng Trị.  Xin kính mời Quư Vị cùng ôn lại và theo dơi.
Theo đúng kế hoạch điều quân của Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC th́ mục tiêu Cổ Thành vẫn giao cho 2 Lữ Đoàn. Phân nửa phiá Bắc do Lữ Đoàn 147 của Đại Tá Nguyễn Năng Bảo với 3 Tiểu Đoàn 7, 8, và 3 mà Tiểu Đoàn 3 Sói Biển là nổ lực chính đánh chiếm Cổ Thành. Phân nửa phiá Nam do Lữ Đoàn 258 của Đại Tá Ngô Văn Định với trách nhiệm nặng nề hơn là ngoài mục tiêu Cổ Thành, Lữ Đoàn c̣n phải quét sạch chốt địch bao trùm dày dặc trong Thị Xă Quảng Trị. Lữ Đoàn 258 gồm 5 Tiểu Đoàn 1, 2, 5, 6, và 9 trong đó Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng Cảm Tử là nổ lực chính đánh vào Cổ Thành, Tiểu Đoàn 1 và 2 đánh chiếm Thị Xă Quảng Trị, c̣n Tiểu Đoàn 5 và 9 làm trừ bị.

Sau khi xóa sổ Sư Đoàn 318 cộng sản Bắc Việt từ chiến trường Triệu Phong trở về Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 369 của Trung Tá Nguyễn Thế Lương tại Làng Vân Tŕnh Thưà Thiên, dưỡng quân chưa được 5 ngày th́ Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên lại được lệnh lên đường vào mặt trận Thị Xă Quảng Trị ngày 8 Tháng 9 năm 1972 bằng Quân vận xe GMC. Tiểu Đoàn 2 được tăng cường cho Lữ Đoàn 258 và thay thế cho Tiểu Đoàn 5 Hắc Long tại Ḷ gạch ngói Trương Kế ở ngă ba Long Hưng ( giao điểm Quốc Lộ 1 và đường Lê Huấn dẫn vào Cổ Thành Quảng Trị ), tuy nhiên Cánh Phó của Tiểu Đoàn 5 do Đại Uư Trần Vệ vẫn nằm chung với Cánh Trưởng Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 của Thiếu Tá Trần Văn Hợp có lẽ để cho hai người bạn cùng Khoá 19 Dalat vừa đánh giặc vừa uống bia hàn huyên tâm sự cho đỡ buồn? Trong khi đó Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu của Thiếu Tá Nguyễn Đăng Hoà vừa hoán đổi cho Tiểu Đoàn 2 tại Triệu Phong th́ lại được Liên Đoàn 1 BĐQ từ Đà Nẵng ra thay tuyến cũng để vào hoán đổi cho Tiểu Đoàn 9 Mănh Hổ của Niên Trưởng Đà-Lạt, Trung Tá Nguyễn Kim Đễ ( Khoá 16 Dalat ) tại Ga xe lửa Quảng Trị đă quá mệt mỏi sau khi vất vả đánh chiếm Bệnh Viện Quân Dân Y hỗn hợp, Ty Công Chánh và Cô giáo Trường Trung Học Bồ Đề dọc theo Đại Lộ Trần Hưng Đạo tiến về Thị Xă Quảng Trị. Phen này Vơ nguyên Giáp và lũ Bắc quân " sinh Bắc tử Nam " đặc biệt là 4 Sư Đoàn sừng sỏ Điện Biên 304, 312, 320 và 325 nổi tiếng một thời sẽ tan tành theo mây khói khi đụng đầu với " Lính Thủy Đánh Bộ Ngụy "! Hai Tiểu Đoàn đàn Anh mà nhập cuộc th́ các con tới số rồi Đại Tướng đỡ đẻ Vơ nguyên Giáp ơi!!!
Ngày 9 tháng 9 năm 1972

Sáng sớm ngày 9 Tháng 9 năm 1972, Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên tung Đại Đội 2 của Đại Uư Từ Đức Thọ thọc sâu vào Làng Thạch Hăn bao bọc bởi hàng hàng lớp lớp lũy tre gai dày dặc sát bên Thị Xă Quảng Trị. Khi cánh phó của Đại Đội 2 vừa vượt đường Hồ Đắc Hanh th́ gặp sức phản công mănh liệt của địch với đầy đủ hỏa lực thượng liên, pḥng không 12 ly 8 và bắn thẳng 82 ly không giật cùng sự yển trợ hữu hiệu của đại bác tầm xa 130 từ hướng Cam Lộ và Đông Hà cho nên mọi mũi tấn công do Đại Đội phó Trung Uư Trần Đ́nh Công bị khựng lại với số thương vong đáng kể! Tuy nhiên cánh phó Đại Đội 2 vẫn gan ĺ nằm chờ đợi... Màn đêm lặng lẽ buông xuống trong cái im lặng âm u rợn người của tử thần đang phảng phất, ẩn hiện đâu đây! Trong khi quân tử thủ cộng sản Hà Nội đang mơ mộng cứ tưởng bở là chúng đang nắm thế chủ động... th́ bất ngờ ngay sau những tràng đạn pháo 105 ly delay thật chính xác của các Tiền sát viên Thần Tiễn cộng thêm sức công phá mănh liệt của những quả ḿn định hướng Claymore cột vào đầu mỗi cây sào tre đă lật phá tung từng hầm kiên cố nằm sâu dưới rặng tre già của làng Thạch Hăn th́ đến tiếng hô xung phong của Niên Trưởng Cao-Thiên và các Trung Đội Trưởng. Những con Trâu Điên thuộc Đại Đội 2 đồng loạt cảm tử xông lên với những tiếng nổ long trời lở đất của lựu đạn M 67, của hỏa tiễn cá nhân M 72 loại 66 ly...Những con Trâu Điên của Niên Trưởng Từ-Đức đă làm chủ t́nh thế khi lũ Bắc quân lớp chết lớp bị thương được đồng bọn mang đi thi nhau chém vè vào sâu trong Thị Xă Quảng Trị. Lúc bấy giờ là 2 giờ đêm mùng 9 tháng 9 rạng sáng ngày 10 tháng 9 năm 1972. Kề từ thời điểm này, Khu vực Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên tại ngă ba Long Hưng không c̣n nằm trong tầm bắn sẻ của bọn ác ôn thiện xạ cộng sản Bắc Việt xâm lược nữa. Người viết bài này nhớ lại cái đêm hôm ấy ngày 8 tháng 9, khi Tiểu Đoàn 2 mới đến ngă ba Long Hưng mà giật ḿnh? Số là ngay chiều tối hôm đó có chuyến tiếp tế và bổ sung tân binh từ Hậu cứ Sài G̣n ra, trong đó có một tân binh Y tá rất trẻ mới có 17 tuổi mà tôi không kịp hỏi tên. Tôi chỉ chỗ để anh Y tá trẻ nằm trên vơng bên cạnh vơng tôi dưới căn nhà lầu 2 tầng đổ nát của chủ nhân ḷ gạch để kể chuyện Sài G̣n cho tôi nghe. Anh ta đang vui vẻ kể chuyện khỏang 15 phút th́ tự nhiên im tiếng khiến tôi cứ tưởng sau một ngày đường xa chuyển vận vất vả khiến Anh Y tá trẻ này mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay nên tôi không hỏi tiếp nữa . Nhưng vài phút sau có tiếng la từ Trung đội Quân Y của Bác Sĩ Hồng Râu là Anh Y tá trẻ này đă bị đạn bắn sẻ vượt qua vơng tôi đang nằm và trúng ngay tim Anh. Anh đă chết ngay không một lời trăn chối và chỉ có vài giọt máu thấm trên vơng mà Anh đang nằm. Ôi cũng là phần số con người!

Đây là dữ kiện hùng hồn chứng minh rằng khi Sư Đoàn TQLC nhận bàn giao của Đơn Vị Bạn Sư Đoàn Nhảy Dù kể từ ngày 27 tháng 7 năm 1972 cho đến giai đoạn thứ 3 tức là giai đoạn cuối cùng của cuộc phản kích tái chiếm hoàn toàn Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị bắt đầu ngày 9 thàng 9 năm 1972 th́ xung quanh khu vực Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị vẫn c̣n nằm trong tầm bắn tiả của bọn cộng sản Bắc Việt xâm lược.
Ngày 10 tháng 9 năm 1972
Bước qua ngày thứ 2 của giai đoạn 3, giai đoạn gay go quyết liệt cuối cùng để sớm dứt điểm Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị của Sư Đoàn TQLC Quân Lực VNCH.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong đêm hôm qua 9 tháng 9, TQLC Hoa Kỳ đă bất ngờ yểm trợ TQLC Việt Nam bằng một phi tuần phản lực. Trung tá Gordon W. Keiser Cố vấn Trưởng Lữ Đoàn 258, người đang chỉ huy toán Cố Vấn Mỹ 20 người, đă báo cho Thiếu Tá Huỳnh Văn Lượm Trưởng Ban 3 Lữ Đoàn là " hiện nay trên bầu trời Quảng Trị có một phi tuần phản lực F4C đang bao vùng và chúng ta có muốn đánh vào mục tiêu nào không? Nếu không th́ phi cơ sẽ liệng bom xuống biển trước khi trở về Mẫu hạm?" Sau khi nghe báo cáo, Đại Tá Ngô Văn Định (Đồ-Sơn) Lữ Đoàn Trưởng đă có quyết định nhanh chóng, táo bạo và và bất ngờ là Ông không cần xin phép trước Sư Đoàn v́ sợ chậm trễ th́ máy bay biến đi mất. Niên Trưởng Đồ-Sơn đă yêu cầu phi tuần phản lực đánh vào góc tây nam Cổ Thành ( ngă ba Lê Thái Tổ và Duy Tân đối diện với Ty Thông Tin Quảng Trị ). Ông c̣n yêu cầu là phải đánh thật chính xác v́ các Đơn vị bạn đă tiếp cận sát bên. Ông lập lại là nếu không chính xác th́ đừng đánh! Thế là 8 quả bom từ 2 Fighters F4C được ném xuống thật đúng mục tiêu v́ đó là loại bom Tinh Khôn được điều khiển bằng tia sáng Laser khiến bề dày 5 mét của bức tường Cổ Đinh Công Tráng sụp đổ tạo điều kiện cho Đại Đội 3 Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng của Niên Trưởng Đồ-Sơn Con, Đại Uư Nguyễn Phúc Định xâm nhập đánh chiếm sau này.

Trở lại với mặt trận Thị Xă Quảng Trị, rạng sáng ngày hôm nay 10 tháng 9 năm 1972, Đại Đội 2 Trâu Điên của Đại Uư Từ Đức Thọ (Tự-Đức) được sự yểm trợ của một Chi Đội Chiến xa M48 thuộc Chi Đoàn 2/20 tiếp tục tiến quân truy quét địch dọc theo đường Quang Trung hướng về Thị Xă Quảng Trị. Địch đă cố thủ trong những toà nhà bêton đổ nát để chống trả mạnh mẽ sức tấn công của ta nhưng cuối cùng sau một ngày cầm cự, địch đă tháo chạy để lại xác chết và rất nhiều vũ khí và quân trang quân dụng. Đại Đội 2 Trâu Điên đă hoàn toàn kiểm soát được các mục tiêu dọc theo hai bên đường Quang Trung như Trường Tiểu Học Theresa, Trường Nữ Trung Học Phước Môn, Nhà Thờ Thạch Hăn và Trường Trung Học Thánh Tâm.

Có điều đáng buồn là tại mặt trận Thị Xă Quảng Trị này, quân cộng sản xâm lược Bắc Việt không thể xử dụng chiến xa tham chiến cho nên con cái của Niên Trưởng Tự-Đức cũng không thể " tay không bắt sống " chiến xa địch như ở Làng Điền môn, Hương Điền - Thưà Thiên được? Nhớ lại sau ngày Tiểu Đoàn được trực thăng vận từ Nhà Thờ Tin Lành ở Phong Điền bay ra tăng phái cho Lữ Đoàn 147 tại Hương Điền vào cuối tháng 6 sau trận giao tranh quyết liệt giữa các Tiểu Đoàn thuộc Lữ Đoàn 147 của ta và địch có chiến xa yểm trợ tại đây. Trong khi nằm đường bảo vệ Hương lộ 555, một Trung đội của Đại Đội 2 Trâu Điên đă t́nh cờ phát giác và bắt sống một chiến xa lội nước PT76 c̣n cáo cạnh của địch dấu trong lùm cây với súng đạn và lương thực gồm các thùng mắm tôm khô loại 10 cân dành riêng cho các " đồng chí bộ đội xe tăng " c̣n nguyên vẹn. Số là trước giờ rút quân vào chiều tối, một người Lính Đại Đội 2 trong khi đi việc cần đă vô t́nh " tè " lên và phát giác ra nó. Chiếc chiến xa lội nước này đă được Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1 đem triển lăm ngoài Huế và đă được hân hạnh tiếp đón Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà đến an tọa!

Song song với cuộc tiến quân của Đại Đội 2, Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên lại tung một mũi tấn công khác vào các mục tiêu quan trọng hơn về bên cánh phải tiếp giáp với Cổ Thành và vinh dự này được giao cho Niên Trưởng Long-Hồ tức Đại Uư Lê Quang Liễn Đại Đội Trưởng Đại Đội 4. Có thể nói tất cả những Vị Tiểu Đoàn Trưởng Trâu Điên sau này như Niên Trưởng Ngô Văn Định, Nguyễn Xuân Phúc và bây giờ là Trần Văn Hợp đều xuất thân từ Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 cho nên trong bất cứ cuộc hành quân nào của Tiểu Đoàn, Đại Đội 4 luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Điển h́nh như trong cuộc tiến quân thần tốc chỉ trong ṿng 48 tiếng đồng hồ vượt qua hơn 30 cây số chốt để bắt tay với Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu. Quái Điểu đang bị các Sư Đoàn địch quyết tâm bao vây ḥng tiêu diệt sau khi Tiểu Đoàn này nhảy lên đầu chúng tại Quận Triệu Phong - Quảng Trị ngày 11 Tháng 7 năm 1972. Trước ngày bắt tay với Đơn Vị Bạn, Đại Đội 4 Trâu Điên được sự yểm trợ mạnh mẽ từ Chi Đoàn 3/18 Thiết Quân Vận của Đại Uư Minh " Hạm Đội " đă bắn cháy và bắt sống hàng chục chiến xa đủ loại của địch tại Làng Thanh Lê - Triệu Phong - Quảng Trị trong ngày 13 tháng 7 năm 1972. Chiến thắng này đă góp phần không nhỏ để Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên TQLC đoạt giải nhất Quân Khu 1 với thành tích diệt tăng địch của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà và Anh Hùng diệt tăng Thiếu Uư Nguyễn Hữu Hào với hỗn danh " Ông Già 72 " Đại Đội Phó Đại Đội 4 Trâu Điên này đă được Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà ân thưởng Biệt Công Bội Tinh tại Dinh Độc Lập Sài G̣n.

Được sự yểm trợ tích cực bởi Chi Đoàn 2/20 Chiến xa M 48 của Đại Uư Lê Bá Nam, Đại Đội 4 Trâu Điên do Niên Trưởng Long-Hồ từ ngă tư Lê Huấn - Quang Trung - Hồ Đắc Hanh - Duy Tân đă nhanh chóng vượt bến xe Nguyễn Hoàng để tiến chiếm các mục tiêu dọc theo các con đường Phan Thanh Giản và Lê Thái Tổ áp sát bờ thành. Nhưng Đại Đội 4 đă gặp sự chống trả dữ dội của địch quân v́ đây là vùng " tứ giác máu ", máu của Đơn Vị Bạn nổi tiếng là thiện chiến nhất, Đơn Vị lừng danh là đă làm nên 5 Vị Tướng cho Quân Lực đă phải đổ mà mỗi tấc đất khi chiếm được lá cả tấc khối máu của Chiến Sĩ phải đổ ra! hỏa lực đủ loại của địch quân từ các chốt tử thủ không những ở bên ngoài mà bên trong Cổ Thành cũng thi nhau nhắm vào những con Trâu Điên đang lầm ĺ tiến bước. Đánh giặc trong Thành phố thật la gian nan! Một mục tiêu nhỏ xíu mà tới 2 Lữ Đoàn với 8 Tiểu Đoàn gồm hơn 5 ngàn Cọp Biển thi nhau dành thắng lợi trong khi Kế Hoạch hỏa yểm chỉ có Pháo Binh 105 ly của 3 Tiểu Đoàn Pháo cơ hữu là chính c̣n Phi pháo và Hải Pháo th́ bất lực v́ sợ dội lên đầu đơn Vị Bạn cho nên Quan Ba Cố Vấn Livingstone ( sau này là Trung Tướng hồi hưu ) của Tiểu Đoàn cứ tha hồ mà ngồi chơi sơi nước!

Đại Bác và đại liên trên các chiến xa M48 đă thi nhau mở hết hỏa lực vào các mục tiêu của địch khiến chúng không thể ngóc đầu lên được đă tạo điều kiện thuận lợi cho các Chiến Sĩ Đại Đội 4 Trâu Điên mạnh mẽ xông lên thi nhau thẩy lựu đạn vào các hầm hào của địch khiến chúng tháo chạy như ong vỡ tổ. Địch quân lớp chết lớp bị thương được đồng bọn mang đi, quân ta tịch thu rất nhiều súng ống đủ loại nhưng không bắt được một tên tù binh nào dù là thương binh của chúng! Cho đến chiều tối ngày 10 tháng 9 th́ Niên Trưởng Long-Hồ đă báo cáo về Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn là Đại Đội 4 của Ông đă hoàn toàn kiểm soát được Khu vực Cinema Đại Chúng và tiếp giáp với Cổng Hậu Lê Thái Tổ của Cổ Thành.
Ngày 11 tháng 9 năm 1972
Bước qua ngày Thứ 3 của cuộc hành quân tái chiếm Thị Xă Quảng Trị, tinh thần thi đua diệt địch của hai Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu và Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên vẫn dâng cao. Song song với cuộc tấn công của Trâu Điên, Cánh phó Tiểu Đoàn 1 Niên Trưởng Nghệ-An tức Đại Uư Nguyễn Cao Nghiêm Khoá 20 Vơ Bị Dalat với các Đại Đội Trưởng đàn Em xuất sắc như Bùi Bồn Khoá 21 và Vàng Huy Liễu Khoá 22 đă tiến quân như chẻ tre dọc theo trục lộ Trần Hưng Đạo. Quái Điểu đă lầ lượt thanh toán những mục tiêu khó nuốt như Cảnh Sát Dă Chiến, Khu Nhà đèn, Trường Nữ Tiểu Học, nhà sách Lương Giang, nhà sách Sáng Tạo mà gian nan nhất vẫn là Ty Cảng Sát Quốc Gia Quảng Trị.

Sáng ngày 11 Tháng 9 năm 1972, th́ Cánh Phó Trâu Điên do Niên Trưởng Tiền-Giang tức Đại Uư Phạm văn Tiền chỉ huy với Đại Đội 2 đă bắt tay được với Cánh Phó Quái Điểu ngay tại ngă tư Trần Hưng Đạo - Quang Trung. Hai Người Bạn cùng Khoá 20 Dalat mỉm cười siết chạt tay nhau trong niềm tin chiến thắng như Họ đă từng ôm khóc mừng rỡ v́ biết ḿnh c̣n sống khi đổi Quân cho nhau tại Thôn Nại Cửu, Bích La Nam bên gịng sông Vĩnh Định - Triệu Phong vào sáng ngày 14 Tháng 7 năm 1972.

Theo ư định điều quân của Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên, Đại Đội 5 của Trúc Giang tức Trung Uư Huỳnh Văn Trọn lên thay thế Đại Đội 2 tại ngă tư Quang Trung Trần Hưng Đạo để tiếp tục tấn công vào Trung tâm Thành phố. Như chúng ta đă biết, trong số 12 Tiểu Đoàn tác chiến TQLC th́ chỉ có Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên là Đơn Vị duy nhất có Đại Đội tác chiến mang số 5 mà không có Đại Đội 3. Số là vào cuối năm 1969 khi thành lập Tiểu Đoàn 7 Hùm Xám th́ toàn thể Đại Đội 3 Trâu Điên đă di chuyển qua và trở thành Đại Đội 2 Hùm Xám. Do đó cái tên Đại Đội 3 không c̣n nữa mà thay thế bằng Đại Đội 5 Trâu Điên. Vị Đại Đội Trưởng đầu tiên của Đại Đội 5 Trâu Điên là Đại Uư Phạm Văn Tiền xuất thân Khoá 20 Vơ Bị Dalat nổi tiếng từ trận An Quư Bồng So Sơn B́nh Định vào đầu năm 1966 khi mới ra Trường và đă được Cố Trung Tướng Lê Nguyên Khang Tư Lệnh Sư Đoàn lúc bấy giờ gắn Huy chương khen thưởng. Trong số 5 người Bạn cùng Khoá 20 Dalat về phục vụ Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên th́ chỉ c̣n Niên Trưởng Phạm văn Tiền là không bị loại ra khỏi ṿng chiến. Trong Chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn 719, Đại Uư Phạm văn Tiền Đại Đội Trưởng Đại Đội 5 đă được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và đă từng trải qua nhiều chức vụ như Tiểu Đoàn Phó Trâu Điên, Tiểu Đoàn Phó Ḱnh Ngư Chỉ Huy Lực Lượng Tiền Phương Đặc nhiệm Tango đánh chiếm Hải Cảng Cửa Việt Quảng Trị trước ngày ngưng bắn 28 Tháng 1 năm 1973, rồi Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 5 Hắc Long TQLC vào thời điểm cuối cùng . Người kế tiếp Chỉ huy Đại Đội 5 Trâu Điên là Trung Uư Huỳnh Văn Trọn xuất thân Khoá 24 Thủ Đức cũng là một Đại Đội Trưởng ít nói, thâm trầm nhưng gan ĺ và tài giỏi. Không tài giỏi sao được khi Trúc Giang đă đậu Thủ Khoa Khoá Sĩ Quan căn bản TQLC gồm nhiều Quốc Gia đồng minh theo học tại Trường TQLC Hoa Kỳ Quantico bên gịng sông Potomac thơ mộng của Tiểu Bang nổi tiếng Virginia vào cuối năm 1971 trước khi trở về Nước nắm Đại Đội 5 Trâu Điên.

Sau khi nhận bàn giao từ Đại Đội 2, Trúc Giang đă điều động Đơn Vị nhanh chóng tấn công thăn ḍ khu vực chợ Quảng Trị nhưng đây là một miếng xương khó nuốt cho Đại Đội 5! Chợ Quảng Trị nằm ngay trung tâm Thành Phố là một khu vực rộng lớn h́nh chữ nhật được bao bọc xung quanh bởi 4 dăy phố lầu bên 4 con đường Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Gia Long ( đường bờ sông Thạch Hăn ) và đường Phan Bội Châu. Thời gian qua tuy đă phải hứng chịu nhiều đợt bom đạn của ta và địch cày qua chà lại, tuy nhiên những căn nhà lầu xung quanh chợ tuy bi hư hại nặng nhưng vẫn c̣n đứng vững và nơi đây đă trở thành công sự pḥng thủ lư tưởng cho địch quân nhất là những tên bắn tiả chuyên nghiệp.

Sau những tràng Pháo Binh 105 ly của các Pháo đội tác xạ từ xa với đạn bắn thoải mái không cần phiếu nhận, những con Cọp Biển Trâu Điên dũng mănh xông lên chiếm ngay nhà Thuốc Tây Quảng Trị và Nhà sách Văn Hoá ngơ vào Chợ để lập đầu cầu tấn kích nhưng thượng liên và hàng rào B40 từ các khung cửa sổ bắn ra dữ quá lại thêm mưa đại pháo 130 ly của địch từ xa chậm răi gơ " thùng! thùng! " đă cầm chân Đại Đội 5 Trâu Điên không thể tiến lên được và đă có thương vong. Niên Trưởng Tiền-Giang đă nhanh chóng điều động những con cua đinh M 48 của Thiết Đoàn 20 vào vị trí. Những ṇng đại bác 90 ly được nâng cao và khai hỏa vào các khung  cửa sổ và dưới sự yểm trợ mănh liệt của đại liên 50 trên các chiến xa, Quân ta đă nhanh chóng thanh toán các chốt địch doc theo hai ben đường Quang Trung và Trần Hưng Đạo. Địch quân lớp chết lớp bị thương mà không kịp mang theo, nhiều vũ khí cá nhân bị tịch thu, đăc biệt là toàn súng tiểu liên AK bá nhựa màu đỏ khá nhẹ ( không phải bá gỗ như thường thấy hay bá gấp trang bị cho bọn đặc công ) lần đầu tiên địch xử dụng tại chiến trường Thị Xă Quảng Trị. Đây là Đơn Vị của Trung Đoàn 995 thuộc Sư Đoàn 325A mới tăng cường bảo vệ Thị Xă Quảng Trị. Theo lệnh của Tiền Giang, Trúc Giang cho con cái nhanh chóng củng cố mục tiêu với ḿn bẫy đồ chơi được dăng gài ra xa để sẵn sàng cho cuộc tấn công ác liệt ngày hôm sau.
Trong suốt đêm qua 11 tháng 9, địch quân đă tăng viện mạnh mẽ qua sông Thạch Hăn cố để giữ vững lời thề của Vơ nguyên Giáp Bí Thư Quân Uỷ Trung ương của bọn cộng sản Hà Nội xâm lược là phải bảo vệ Quảng Trị đến cùng! Tưởng cũng nên nhắc lại là sau khi Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên " cắt cổ " con đường huyết mạch 560 tiếp tế của bọn cộng sản xâm lược từ cảng  Cửa Việt xuyên qua Quận Triệu Phong dẫn vào Cổ Thành Quảng Trị th́ việc tiếp tế cho quân tử thủ xâm lược đă thay đổi và gặp nhiều khó khó khăn mà con cháu bác và đảng không thể " khắc phục " nổi. Tàu Hồng Kỳ của Trung Cộng vẫn tiếp tục đổ hàng xuống  Cửa Việt nhưng không phải trên đoàn quân xa molotova bít bùng như trước mà trên các tàu nhỏ. Tàu nhỏ chở vũ khí, đạn dược và lương khô 701 đến cảng Đông Hà. Từ đó xe Molotova mới xuôi Nam theo Quốc Lộ 1 vượt 12 cây số đổ đồ tiếp tế xuống khu vực từ băi Nhân Biều cho đến làng Cổ Thành ven bờ sông Thạch Hăn bên kia Thị Xă Quảng Trị. Chờ đêm tối, từng đoàn thanh niên xung phong nhào ra vác đồ khẩn trương lội sông Thạch Hăn đem qua!
Ngày 12 tháng 9 năm 1972

Rạng sáng ngày 12 tháng 9 năm 1972, sau những trận mưa pháo nặng nề bằng đại pháo 130 ly, hỏa tiễn 122 ly cũng như hỏa tiễn " lục phế bôn " 107 ly, cộng quân đă đồng loạt xung phong vào tuyến pḥng thủ của Đại đội 5 Trâu Điên với quyết tâm đẩy lùi Đơn Vị này ra khỏi chợ Quảng Trị. Chúng đă tiến công mạnh mẽ và chiếm được một số chốt trên đường Quang Trung nhưng chúng không thể tiến thêm được nữa v́ tài điều khiển pháo binh " truyền thống " về trái, về phải, xa hơn và gần lại chỉ trong ṿng có 10 mét một mà thôi của các Sĩ Quan Trâu Điên đă từng làm cho Sĩ Quan tác xạ của các Pháo Đội bắt điên cái đầu! Số là vào đầu tháng 4 năm 1972 , Tiểu Đoàn 2 TQLC đóng Quân ở phiá Tây Quốc lộ 1 không cho cộng quân tràn ra chiếm đường. Trong khi giải cứu toán Viễn Thám C đang bị việt cộng truy kích ráo riết, Niên Trưởng Hà-Nội tức Thiếu Tá Tiểu Đoàn Phó Trần Văn Hợp đă áp dụng lối bắn pháo binh " có một không hai ". Kể từ đó phương pháp điều chỉnh pháo binh này đă tạo thắng lợi không nhỏ cho sự pḥng thủ vững chắc trước khi phản công diệt địch của các Đại Đội Trâu Điên. Điển h́nh là trong Trận Triệu Phong, hai Đại Đội 4 và 5 Trâu Điên đă bẻ gẫy và đập tan mọi cuồng vọng xâm lược của Trung Đoàn 101 sừng sỏ của Thân trọng Một, một tên chỉ huy sát thủ trong cuộc thảm sát Mậu Thân đầu năm 1968 tại Huế với hơn 5 ngàn Đồng bào vô tội bị việt cộng dă man chôn sống!

Được sự yểm trợ mạnh mẽ của chiến xe M48 với hỏa lực hùng hậu của Đại Bác 90 ly và đại liên 50 cũng như với Thiết vận xa M113 được trang bị loại 106 ly không giật và súng phun lửa, Quân ta đă nhanh chóng đẩy lui địch, chiếm lại các chốt và thừa thắng xông lên. Từng loạt đại bác và nhất là đại liên trên các chiến xa thi nhau nhả đạn vào các chốt địch dọc theo 2 bên đường Gia Long và Phan Bội Châu khiến đá gạch bay tung toé bụi mù cả một góc Trời làm địch quân không thế nào ngóc đầu lên nổi mà cứ thi nhau chổng mông cúi đầu nhả đạn lên trời!. Địch cố gắng diệt M48 nhưng v́ mất tinh thần trong hỏang loạn cho nên tầm đạn B40 và B41 của chúng đều vượt cao trên đầu chiến xa của ta. Bây giờ mới là lúc mà các Chiến Sĩ Đại Đội 5 Trâu Điên hô to khẩu hiệu " hàng sống, chống chết " dành cho các con cháu bác và đảng khi nhanh chóng thanh toán các mục tiêu rộng lớn xung quanh khu vực chợ Quảng Trị. Tính cho đến chiều tối ngày 12 tháng 9 năm 1972, Đại Đội 5 Trâu Điên đă hoàn toàn làm chủ t́nh thế Trung tâm Thị xă Quảng Trị và nhanh chóng lục soát cùng củng cố mục tiêu. Địch quân đă bỏ lại nhiều xác chết, bị thương và tù binh c̣n non choẹt cùng rất nhiều vũ khí, quân trang và quân dụng đủ loại cho đến nửa đêm việc thu hồi chiến lợi phẩm vẫn chưa xong. Trong số những tử thi Bắc quân có thi hài của một Thiếu Uư Chính trị viên Đại Đội tên Lê Chính với quân hàm và huy chương " quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược " do Thượng Tướng Song Hào Thứ Trưởng Quốc Pḥng kư c̣n nguyên nẹn. Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam tự do do nguỵ quyền cộng sản Bắc Việt phát động, tất cả những Sư Đoàn chính quy của chúng đều phải làm lễ " hạ sao " tức là cởi bỏ cấp bậc để trở thành quân giải phóng Miền Nam . Trong balô của tên chính trị viên Đại Đội này có một lá thư của Bà Mẹ mới từ Bắc gởi vào " Mẹ gởi cho con một bộ quần áo Trung quốc để con mặc vào cho ấm, lại thêm cài đồng hồ vàng Polzov của anh cả con từ Liên Xô gởi về cho con. Con quyết tâm khắc phục đánh thắng giặc Mỹ xâm lược để sớm về thăm Mẹ nghe con! " Lại có một lá thư đang viết dở dang " Mẹ ơi mấy hôm nay pháo bầy nhiều quá, các đồng chí đă lần lượt ra đi và không biết khi nào đến phiên con đây???..."
Ngày 13 tháng 9 năm 1972
Sau khi bắt tay được với Đại Đội 1 Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng của Niên Trưởng " Loan mắt nhung " là Đại Úy Nguyễn Văn Loan ở bên cánh phải sát bờ tường phiá Tây Cổ Thành, sáng sớm ngày hôm nay 13 tháng 9, Niên Trưởng Long-Hồ đă chỉ huy Đại Đội 4 Trâu Điên ồ át tấn công vào các chốt địch dọc theo hai bên đường Phan Thanh Giản và Lê Thái Tổ hướng về đường Phan Đ́nh Phùng và Trần Hưng Đạo ở trung tâm Thành Phố. Tưởng cũng nên nhắc lại trong những ngày quyết chiền đẫm máu vừa qua, địch đă xử dụng tối đa sở trường bắn tiả cố gây thương vong mà làm mất tinh thần chiến đấu của Quân ta. Chính Đại Uư Lê Quang Liễn Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 Trâu Điên và người bạn cùng Khoá 20 Dalat với ḿnh là Đại Uư Nguyễn Văn Loan Đại Đội Trưởng Đại Đội 1 Thần Ưng đă suưt mất mạng khi Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 nhận được báo cáo là đạn bắn tiả đă lệch qua đầu Long Hồ chỉ trong ṿng gang tấc khi hai Vị Niên Trưởng này đang họp bàn rải Quân pḥng thủ chung. Sau này khi giết được một trong những tên chuyên nghiệp bắn tiả đó, Quân ta đă tịch thu được sổ tay của hắn với xạ bảng có ghi chi tiết đầy đủ nào là vận tốc gió, tư thế của địch trước khi bị trúng đạn, tư thế của địch sau khi bị trúng đạn... và riêng tên sát thủ này đă sát haị tới 71 nạn nhân trước khi bị Quân ta hạ sát.

Được sự yểm trợ hữu hiệu của chiến xa M48 và M113 của các Chi Đoàn chiến xa, Đại Đội 4 đă nhanh chóng thanh toán mục tiêu. Những tên địch ngoan cố chống cự đều bị nát thây trong hầm hào do lựu đạn M67 và Phóng lựu M79 bắn vào ( việt cộng rất sợ súng phóng lựu M79 của ta mà chúng quen gọi là cối cá nhân hay cối tay cầm ), những tên chém vè không chịu đầu hàng đều bị hạ sát tại chỗ. Quân ta đă tịch thu rất nhiều súng đạn, quân trang quân dụng và lương khô 701 của địch quân bỏ lại la liệt trên chiến trường mà hàng chục Thiết vận xa M113 hay " con ḅ sưă " 548 thi nhau vận chuyển về Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn cũng không xuể. Đến đây người viết xin chân thành ghi công các Chi Đoàn Chiến Xa M48 và Thiết Vận xa M113 v́ ngoài nhiệm vụ sát cánh yểm trợ hỏa lực hùng hậu cho TQLC thanh toán mục tiêu, các Chiến Sĩ Mũ Đen này c̣n đắc lực trong " độc quyền " tải thương và tiếp tế cho TQLC trong suốt thời gian tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quăng Trị một khi Trực thăng của Không Quân không thể tham chiến được.

Tính cho đến đêm ngày 13 tháng 9 năm 1972, tức là chỉ c̣n 6 ngày nữa chấm dứt kế hoạch thi đua 3 tháng thưà thắng xông lên tái chiếm Lănh Thổ của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà. Binh Chủng Sư Đoàn TQLC với các Tiểu Đoàn 1, 2, và 8 đă hoàn toàn làm chủ t́nh thế 4/5 Thị Xă Quảng Trị và đang bao vây Cổ Thành Đinh Công Tráng trong khi các Đại Đội thuộc Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng Cảm Tử của Niên Trưởng Thái-Dương, Trung Tá Đỗ Hữu Tùng (Khoá 16 Dalat) và Tiểu Đoàn 3 Sói Biển của Niên Trưởng Chương-Thiện, Thiếu Tá Nguyễn Văn Cảnh đă sẵn sàng tại chân bờ tường phiá Đông Bắc và Tây Nam Cổ Thành chờ lệnh.

Tưởng cũng nên nhắc lại những tư tưởng yếm thế, tiêu cực và chủ bại ban đầu của Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ Melvin Laird là : " Nam Việt Nam nên tập trung Quân để bảo vệ những vùng đất mà Họ đă chiếm dược và nên từ bỏ ư định đánh chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị để tránh nhiều thiệt hại? " đă bị chính con Diều Hâu Đảng Cộng Hoà Mỹ đó là Ông Harriman, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao kiêm Trưởng Phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ tại Hoà Đàm La Celle Saint Cloud tại Thủ Đô Ba Lê Nước Pháp, bác bỏ " Nếu Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị được mang lên bàn Hội Nghị để bàn thảo th́ đương nhiên chúng ta ( Việt Nam Cộng Hoà và Đồng Minh Hoa Kỳ ) phải muốn Quảng Trị nằm trong tay chúng ta chứ! " Chính lời nói cương quyết này đă làm tăng thêm giá trị của Thông điệp ngày 19 Tháng 6 của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà gởi Quốc Dân Đồng Bào và đă làm nức ḷng Tướng Ngô Quang Trưởng Tư Lệnh Quân Đoàn I, Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh Binh Chủng Sư Đoàn TQLC Việt Nam với Quyết Tâm đánh tan lũ giặc thù cộng sản xâm lược Bắc Việt để chiếm lại cho bằng được Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị sau này.
Ngày 14 tháng 9 năm 1972
Đúng 5 giờ sáng ngày 14 tháng 9, quân cộng sản xâm lược đă mở nhiều đợt pháo kích dữ dội bằng đủ loại đại pháo 130 ly, 120 ly, 105 ly cùng hỏa tiễn 122 và 107 ly từ hướng Cam Lộ và Đông Hà vào tất cả các vị trí đóng quân của Đại Đội 5 Trâu Điên xung quanh chợ Quảng Trị cũng như khu vực pḥng thủ của Đại đội 4 Trâu Điên tại ngă tư Phan Bội Châu, Lê Thái Tổ và Phan Đ́nh Phùng. Báo cáo từ Đại Đội 4 cho biết là Bộ Chỉ Huy Đại Đội 4 đă bị trúng một quả 130 ly nhưng thật may mắn là Niên Trưởng Long-Hồ và 2 người mang máy chỉ bị tức thở và xây sát nhẹ nhờ hầm tránh pháo kiên cố chũ A do việt cộng bỏ chạy để lại.

Sau trận mưa pháo lớn đến trận mưa pháo nhỏ từ cối 82 đến cối 61 ly từ Toà Tỉnh Trưởng, từ trong Cổ Thành và ngay cả bên kia sông Thạch Hăn bắn qua. Nắm vững chiến thuật " tiền pháo hậu xung " của địch mà Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên đă có quá nhiều kinh nghiệm trong những lần chạm địch trước đây, nhất là trong Trận phản công tuyệt vời của Cánh Phó Trâu Điên tại vùng Chợ Săi Triệu Phong Quảng Tri trong đêm tử thủ ngày 2 tháng 9 năm 1972. Thật vậy; Cánh Phó Trâu Điên dưới quyền chỉ huy của Niên Trưởng Tiền-Giang gồm hai Đại Đội 4 và 5 đă liên tục quần thảo dữ dội với 3 tiểu đoàn của Trung Đoàn sừng sỏ 101 địch xa luân chiến. Chúng đă hạ quyết tâm là phải đánh bật và tiêu diệt Cánh Phó Trâu Điên ra khỏi khu vực Chợ Săi để chiếm lại con đường tiếp tế huyết mạch 560 dẫn từ Cảng Cửa Việt vào nuôi sống quân tử thủ cộng sản xâm lược trong Cổ Thành - Quảng Trị. Nếu không th́ cả Sư Trưởng 318 và E Trưởng 101 sẽ bị ngưng công tác, Nắm vững được ư đồ của địch nên Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh Sư Đoàn đích thân lên máy gặp Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Trần Văn Hợp và hạ lệnh là đêm nay Trâu Điên phải bảo vệ mục tiêu Chợ Săi bằng mọi giá! Nếu giữ được th́ hôm sau sẽ được hoán đổi để vô Thị Xă Quảng Trị " dưỡng sức " c̣n nếu không th́ cho làm Quận Trưởng Triệu Phong dài dài! Hồi tưởng lại cái đêm hôm đó, sau những đợt tấn công biển người vào tuyến pḥng thủ của Cánh B mà nặng nhất là của Đại Đội 4 với kèn thúc quân liên hồi trong đêm của địch. Cho đến 5 giờ sáng ngày 3 tháng 9 sau khi pḥng tuyến bị chiếm qua lấy lại th́ địch đă bị quân ta đẩy lùi. Thấy thế địch đang chém vè trong hỏang hốt rút lui chưa hả dạ? Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng ra lệnh cho tôi dùng súng hỏa pháo của Trung Cộng với cả thủ hiệu mà quân ta tịch thu được trong đêm, hướng về phiá địch bắn thẳng lên trời một phát đỏ và hai phát xanh. Thấy vậy đám tàn quân của địch lại tưởng đó là pháo lệnh từ Thủ Trưởng của chúng ra lệnh ngưng pháo tấn công cho nên chúng quay đầu liều lĩnh nhào vào tuyến pḥng thủ của Niên Trưởng Long-Hồ và bị tiêu diệt hoàn toàn! Sáng ngày hôm sau đúng như lời hứa của Tư Lệnh, Trâu Điên đă được Quái Điểu hoán đổi vị trí đóng quân trở về bảo vệ Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 369 của Trung Tá Nguyễn Thế Lương tại Làng Vân Tŕnh - Thừa Thiên.

Thật đúng như tiên liệu sau những trận mưa pháo, bộ đội Bắc quân với nón tai bèo và dép râu cố hữu đă ồ ạt xông lên với những loạt đạn AK chát chuá và B40 xé gió hăi hùng. Chờ cho địch tới gần, những chàng Cọp Biển Đại Đội 4 Trâu Điên đứng phắt dậy và bấm cóc điện làm nổ tung những trái ḿn định hướng claymore và đẩy lui đám Bắc quân đang cố thiêu thân! Trong khi địch bị nao núng tinh thần, Quân ta nhào lên nhưng chỉ tiến chiếm được một vài chốt đành phải khựng lại v́ thượng liên của địch từ xa bắn chéo góc rát quá đă có thương vong và chưa tiến lên được. Để phản công, Niên Trưởng Long-Hồ và Vị Sĩ Quan tiền sát đă xử dụng pháo 105 ly với đầu nổ chậm delay để điều chỉnh từng 10 mét một mới có thể phá từng chốt hầm chữ A hoặc chữ T kiên cố của địch. Sau cùng là đại bác 90 ly và đại liên 50 trên các chiến xa M 48 đồng loạt khai hỏa khi chiến xa ta xông lên đè bẹp và nghiền nát từng chốt địch đă yểm trợ cho Quân ta xung phong tiến chiếm mục tiêu. Tính cho đến 17 giờ chiều ngày 14 tháng 9, Đại Đội 4 Trâu Điên đă hoàn toàn làm chủ t́nh thế và đă chiếm được các mục tiêu dọc theo và tiếp cận 2 con đường Trần Hưng Đạo và Phan Đ́nh Phùng như Toà Án, Cơ Quan USOM của Mỹ đối đầu với Dinh Tỉnh Trưởng Quảng Trị bên kia đường Trần Hưng Đạo

Song song với mũi tấn công của Đại Đội 4 Trâu Điên, Đại Đội 5 Trâu Điên cũng đă từ chợ Quảng Trị vuợt tuyến xuất phát tại đường Phan Bội Châu để tiến chiếm các mục tiêu dọc theo đường Trần Hưng Đạo ra đến đường Gia Long dọc bờ sông Thạch Hăn. Bên sườn phải của Đại Đội 5 đă có Đại Đội 4 che chắn nhưng bên sườn trái thật trống trải với gịng sông Thạch Hăn và hỏa lực khá mạnh của địch quân từ bên kia bờ băi cát Nhân Biều bắn qua. Quảng Trị mọi năm đă vào muà mưa băo. Nước lũ từ sông Thạch Hăn dâng cao có khi lụt ngập cả đường phố. Người viết bài này c̣n nhớ lại kỷ niệm thời niên thiếu, trong suốt 5 năm sống tại Thành Phố này khi theo trẻ nhỏ đi xem " cất rớ " nơi hào nước sâu ngay bên cạnh nhà trước mặt Cổng Thành Đinh Công Tráng. Tôi đă theo học từ lớp Đệ Tam đến lớp Đệ Nhất Trường Trung Học Nguyễn Hoàng năm 1965 với người bạn hơn ḿnh 2 tuổi Lê Bá Nam. Anh Nam và một số Bạn cùng lớp đă bỏ học t́nh nguyện vào Khoá 20 Thủ Đức c̣n tôi vô Sài G̣n rồi cũng vào Vơ Bị Dalat. Thời gian 7 năm trôi qua, đâu ngờ ngày hôm nay tôi và Đại Uư Lê Bá Nam Chi Đoàn Trưởng Chi Đoàn 2/20 Chiến Xa M48 lại có thể gặp nhau trong chiến dịch này? Đặc biệt năm nay bầu trời Quảng Trị chỉ âm u mây phủ thật ảm đạm và không có mưa to gió lớn cho nên rất thuận lợi cho cuộc tấn công của ta cũng như cuộc " chém vè " của địch sau này! Tiền Sát Viên Cánh Trưởng và Tiền Sát Viên Cánh Phó thi nhau làm việc, các các họng súng từ các Pháo Đội của 3 Tiểu Đoàn Pháo Binh TQLC lại thi nhau bắn tập trung TOT tàn phá các vị trí súng cộng đồng của địch bên kia bờ sông Thạch Hăn để yểm trợ các mũi tấn công của Đại Đội 5 Trâu Điên. Có thể nói chưa bao giờ Pháo Binh TQLC lại có thể yểm trợ tối đa và yểm trợ thoải mái cho các Tiểu Đoàn TQLC trong chiến dịch này! Lư do là đạn pháo được tiếp tế ngày đêm bằng đủ mọi phương tiện chuyển vận từ Quân Xa, từ trực thăng khổng lồ và từ xà lan của Hải Quân Việt Nam tại bờ biển Mỹ Thủy nổi tiếng Hải Lăng - Quảng Trị. Cả núi đạn 105 ly được để sẵn dài dài dọc theo Quốc Lộ 1 mà các Pháo Đội TQLC chỉ cần đem xe GMC ra lấy tự do không cần phiếu cấp mà cũng chẳng cần phiếu nhận miễn sao yểm trợ thật chính xác và thật hữu hiệu để phe ta sớm thanh toán Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị cho mau thế thôi!

Cũng t́nh đến chiều ngày 14 Tháng 9 năm 1972, Đại Đội 5 Trâu Điên đă chiếm được các mục tiêu Ty Bưu Điện, Ty Thanh Niên và Ty Ngân Khố và áp sát Dinh Tỉnh Trưởng Quảng Trị. Rất nhiều vũ khí cá nhân, cộng đồng và quân dụng của địch bị phá hủy và bị tịch thâu trong khi tàn quân địch đă rút sâu vào trong khu vực Dinh Tỉnh Trưởng và Toà Hành Chánh Tỉnh Quảng Trị để sẵn sàng cho trận thư hùng quyết định sống chết ngày mai 15 tháng 9 năm 1972.
Ngày 15 tháng 9 năm 1972
Chiều tối hôm qua đă có một phiên họp khẩn cấp tại Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn Trâu Điên Hành Quân tại Ngă Ba Long Hưng, Hà Nội 819 đă quyết định giao nhiệm vụ cho Đại Đội 4 là mũi tấn công chính đánh chiếm những mục tiêu 27, 28, và 29 cuối cùng đă được khoanh đỏ rơ ràng trên tấm Bản đồ 1/12.500 của Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị. Những mục tiêu đó là Dinh Tỉnh Trưởng, Toà Hành Chánh Tỉnh và Ty Tiểu Học Vụ Quảng Trị. Ngoài hỏa lực Pháo Binh 105 ly cơ hữu, Đại đội 4 c̣n được tăng cường bởi 2 chiến xa M48 và 2 thiết vận xa M113 có trang bị súng phun lửa cực mạnh. C̣n Đại Đội 5 Trâu Điên bọc hậu là thành phần Trừ Bị và sẵn sàng tiếp ứng khi cần.

Để chuẩn bị cho cuộc tấn công thần tốc của Đại Đội 4 Trâu Điên vào sáng sớm ngày hôm sau 15 Tháng 9 năm 1972, Pháo 105 ly của ta đă bắn quấy rối suốt đêm qua vào tất cả các điểm tiên liệu từ xa tới gần dọc theo cả hai bên bờ sông Thạch Hăn, khu vực xung quanh Dinh Tỉnh Trưởng và Toà Hành Chánh Tỉnh nhất là góc đường Trần Hưng Đạo và Trịnh Minh Thế con đường huyết mạch kéo dài từ Cổng Thành Đinh Công Tráng ra đến đường Gia Long bờ Đông sông Quảng Trị . Mục đích là để ngăn chận địch tăng viện xâm nhập cũng như tạo áp lực gây căng thẳng và cướp tinh thần địch quân đang mệt mỏi tử thủ tại các chốt điểm cuối cùng này.
Đúng 6 giờ sáng ngày 15 tháng 9 năm 1972, " Ông Già 72 " Thiếu Uư Nguyễn Hữu Hào, Đại Đội Phó Đại Đội 4 Trâu Điên đă bất ngờ dũng cảm điều động 2 Trung Đội từ 2 phiá có chiến xa yểm trợ vuợt tuyến xuất phát tại đường Trần Hưng Đạo tấn công vào Dinh Tỉnh Trưởng Quảng Trị. Quân cộng sản xâm lược đă ngoan cố chống trả mạnh bằng những loạt AK và B40 nhắm vào chiến xa của ta, nhưng có lẽ v́ mất tinh thần cho nên những quả hỏa tiễn cá nhân chống tăng của chúng đều vọt lên cao hoặc lệch hướng không trúng mục tiêu. Dưới sự yểm trợ mănh liệt của đại liên 50 trên các chiến xa đang liên tục chuyển xạ cày nát vị trí pḥng thủ của địch với cát bụi bay tung toé xung quanh Toà Tỉnh Trưởng, các con Cọp Biển Trâu Điên vừa xung phong vừa tác xạ liên tục bằng đủ loại vũ khí trong tay và đă nhanh chóng tràn ngập mục tiêu. Địch đă tháo chạy về Khu vực Toà Hành Chánh Tỉnh để tái phối trí chống trả nhưng đă quá trễ cho lũ cộng sản xâm lược, Quân ta đă nhanh chóng tiến lên thanh toán các chốt tử thủ xung quanh và chiếm được mục tiêu 28 Toà Hành Chánh Quảng Trị.

Thừa thắng xông lên khi địch đă mất tinh thần thi nhau bỏ chạy như ong vỡ tổ, các Chiến Sĩ Đại Đội 4 Trâu Điên đă nhanh chóng " vuợt cối bưà chốt " và đă thanh toán mục tiêu 29 cuối cùng là Ty Tiểu Học Vụ , Sở Chỉ Huy của Trung Đoàn 48, Sư Đoàn thép 320 B Điện Biên sừng sỏ của quân cộng sản xâm lược Bắc Việt, nằm bên kia đường Trịnh Minh Thế đối diện với khu vực Toà Hành Chánh Tỉnh vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 15 Tháng 9 năm 1972. Qua hệ thống truyền tin của địch để lại c̣n hoạt động, chúng ta đă nghe được những báo cáo la lối hoảng hốt cùng những lời gọi nhau bằng bạch văn loạn xà ngầu thêm chửi thề tục tỉu đến mất cả tinh thần của địch quân trong khi chém vè bỏ chạy khiến ai cũng phải ph́ cười mà ngao ngán lắc đầu cho lũ quân " phỏng giái " hết thời này! Sau khi Đại Đội 4 Trâu Điên bắt tay được với Đại Đội 2 Tiểu Đoàn 8 Ó Biển thuộc Lữ Đoàn 147 từ hướng Bắc đánh xuống tại Trường Nam Tiểu Học Quảng Trị th́ Binh Chủng Sư Đoàn TQLC Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đă hoàn toàn làm chủ t́nh thế Thị Xă Quảng Trị vào hồi 9 giờ 30 phút sáng ngày 15 Tháng 9 năm 1972.

Thu dọn chiến trường, Quân ta đă tịch thu được hơn 500 vũ khí cá nhân và cộng đồng đủ loại cùng rất nhiều hầm đạn AK 47, B40, B41, cùng các loại cối 61 ly và 82 ly ; bắn hạ tại chỗ hàng trăm tên địch và bắt sống 18 tên. Riêng tại Sở chỉ huy của Trung đoàn 48 địch đặt tại Ty Tiểu Học Vụ Quảng Trị nằm trên góc đường Trần Hưng Đạo và Trịnh Minh Thế, Quân ta đă thu được một tổng đài truyền tin gồm 30 máy truyền tin màu vàng của Trung cộng với tần số thấp dưới 45.00, 50 thùng lương khô 701 dành cho bộ đội và 10 thùng lương khô 702 dành cho thủ trưởng do Trung cộng sản xuất, một kho thuốc tây mà chúng đă đánh cắp được từ Bệnh Viện Quân Dân Y hỗn hợp sau khi Thị Xă lọt vào tay địch vào đầu tháng 5 năm 1972 cùng khá nhiều xe đạp và radio ấp chiến lược.

Theo cung từ của các tù binh cũng như nguồn tin t́nh báo chính xác của Đồng Bào Quảng Trị từ phiá địch chạy về cho biết th́ tinh thần quân việt cộng rất sa sút khi xâm nhập cũng như sau khi chém vè qua sông Thạch Hăn bỏ chạy trối chết về hướng Cam Lộ và Đông Hà. Lũ chuột Bắc quân đă được bọn Chính uỷ và Chính trị viên nhồi sọ để phao tin thất thiệt cố " tư tưởng " nhân dân là " Quân Nguỵ đă được Lính Nam Triều Tiên và Lính Thái Lan đánh mướn tăng cường cho nên Bộ đội phải tạm rút về đây an dưỡng để chờ phản kích!!!".

Thực ra trong đêm qua 14 tháng 7 năm 1972, như đă tiên đoán được t́nh h́nh đen tối nguy ngập sắp diễn ra, các Thủ Trưởng của Trung Đoàn 48 thuộc Sư thép 320B Điện Biên của địch quân đă lừa dối các đồng chí bộ đội, các anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân nằm lại tiếp tục tử thủ trong Cổ Thành để cho chúng an tâm lặng lẽ bỏ chạy chém vè băng qua sông Thạch Hăn bằng đường dây cáp trắng. Bởi vậy quân tử thủ cộng sản trong ngày 15 tháng 9 như rắn mất đầu chỉ c̣n biết cắm đầu chống trả điên cuồng đến chết trước sự tấn công xung phong ồ ạt của hai Đại Đội 3 Thần Ưng của Niên Trưởng Đồ-Sơn Con tức Đại Uư Nguyễn Phúc Định Khoá 17 Thủ Đức và Đại Đội 2 Sói Biển của Niên Trưởng Nhă-Ca tức Đại Uư Giang Văn Nhân Khoá 22 Vơ Bị Dalat. Sau một ngày chạm súng ác liệt cho đến 17 giờ chiều ngày 15 tháng 9 th́ Quân ta đă hoàn toàn làm chủ t́nh h́nh tại Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị và Quốc Kỳ Nền Vàng Ba Sọc Đỏ đă tung bay cao trên các Cổng của Cổ Thành. Binh Chủng Sư Đoàn TQLC đă tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị trước thời hạn 4 ngày trong Chiến dịch thi đua 3 tháng thừa thắng xông lên tái chiếm Lănh Thổ của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà. Sau khi nghe tin chiến thắng từ Đại Tá Ngô Văn Định Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258, Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh TQLC đă đích thân gọi điện báo tin về Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 1, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà và Tham Mưu Biệt Bộ Phủ Tổng Thống trong sự vui mừng tột độ của Quân Dân Việt Nam Cộng Hoà trên khắp cả Nước vào buổi chiều ngày Chiến thắng Lịch Sử 15 tháng 9 năm 1972.
Ngày 16 tháng 9 năm 1972
Trưa ngày 16 tháng 9 năm 1972, Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hoà và Quân Kỳ Mạnh Như Sóng Thần của Binh Chủng Sư Đoàn TQLC đă phất phới tung bay cao trên nóc Cổng thành Đinh Công Tráng của Cổ Thành Quảng Trị. Sự hiện hữu của 2 Lá Đại Kỳ như để báo hiệu cho cả Thế Giới Loài Người biết rằng đây là Đỉnh cao Chiến thắng Lịch sử của Quân và Dân Miền Nam tự do đă đánh bật và đập tan mọi cuồng vọng xâm lược của lũ giặc thù cộng sản Hà Nội do Nga xô, Trung cộng và cả đế quốc cộng sản trực tiếp hổ trợ.

C̣n ǵ ngạo nghễ và hào hùng hơn khi trên đống tro tàn đổ nát của Dinh Tỉnh Trưởng Toà Hành Chánh Tỉnh Quảng Trị vào sáng ngày 16 tháng 9 , những Người Hùng của Binh Chủng Sư Đoàn TQLC đă trực tiếp chỉ huy trận đánh Lịch Sử này gồm Đại Tá Ngô Văn Định Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258, Trung tá Đỗ Hữu Tùng Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng Cảm Tử, Đại Uư Nguyễn Phúc Định Đại Đội Trưởng Đại Đội 3 Thần Ưng và Đại Uư Lê Quang Liễn Đại Đội Trưởng Đại Đội 4 Trâu Điên cùng đứng bên nhau mỉm cười trong một tấm h́nh thật là kỷ niệm không bao giờ quên.

Sau khi nhận được tin Quân ta đă tái chiếm Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị trước thời hạn 4 ngày, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà đă gởi công điện đến Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng với nội dung bày tỏ lời ngợi khen nồng nhiệt nhất cũng như ḷng khâm phục vô biên của Ông và toàn thể Chánh Phủ họp tại Dinh Độc Lập vào sáng ngày 16 tháng 9 năm 1972. Tổng Thống đă hứa là Ông sẽ đến thăm các Chiến Sĩ Cọp Biển. Tiếp theo là điệp thư của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng Tư Lệnh Quân Đoàn 1 và Quân Khu 1 với ḷng khâm phục và hănh diện v́ đă được chỉ huy Sư Đoàn TQLC trong chiến dịch này! Tất cả nguyên văn bức công điện của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hoà và bức thư điệp của Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 1 và Quân Khu 1 sẽ được chính thức công bố lần đầu tiên tại Hải Ngoại, nhân Lễ Kỷ Niệm 50 năm Thành Lập Binh Chủng Sư Đoàn TQLC và 32 năm tái chiếm Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị do Hội TQLC Bắc Cali tổ chức vào lúc 18 giờ chiều Thứ Bẩy ngày 2 tháng 10 năm 2004 tại Thành Phố San Jose Miền Bắc Tiểu Bang California Hoa Kỳ.

Trong một lần họp mặt Mũ Xanh TQLC tại San Jose vào tối ngày 28 tháng 8 năm 2003, nhân dịp Niên Trưởng Bùi Thế Lân và Phu Nhân ghé thăm Anh Em tại nhà riêng của Niên Trưởng Ngô Văn Định. Mũ Xanh Trần Văn Loan đă nghe Niên Trưởng Đồ-Sơn hỏi Niên Trưởng Lạng-Sơn nguyên Tư lệnh Binh Chủng Sư Đoàn TQLC như sau :

- Nếu máy bay không đánh 8 quả bom tinh khôn ( Smart Bombs ) vào góc Tây Nam Cổ Thành th́ Quân ta có chiếm được Cổ Thành không?

Trầm ngâm hồi tưởng một lúc, Niên Trưởng Lạng-Sơn từ tồn nói:

- Cũng phải chiếm được thôi. Tuy nhiên phải chấp nhận thêm tổn thất và qua đi thời hạn quy định!

Cuối cùng khi đưa tiễn Lạng Sơn và Phu Nhân tại Phi Trường Quốc Tế San Jose vào sáng ngày 31 tháng 8 năm 2003, trong những giây phút cuối cùng chỉ c̣n có 2 Anh Em, tôi đă đưa ra câu hỏi:

- Xin Niên Trưởng vui ḷng cho biết cảm nghĩ thế nào sau khi Niên Trưởng tiếp nhận bàn giao của Binh Chủng Bạn Nhẩy Dù từ Tướng Ngô Quang Trưởng để tiếp tục đánh chiếm Cổ Thành và Thị Xă Quảng Trị kể từ ngày 27 tháng 7 năm 1972?

Tôi thấy vẻ mặt Niên Trưởng Lạng-Sơn đang vui bỗng đanh thép lại mà trả lời:

- Tôi đă nói nhiều lần với Tướng Trưởng là Lính của tôi tuy nhiều hơn các Đơn Vị Bạn, nhưng cũng phải mất thời gian huấn luyện chứ đâu phải là giấy in ra là có liền đâu!

Chiến thắng Quảng Trị là Chiến thắng chung của tất cả các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà kể cả Anh Em Điạ Phương Quân và Nghĩa Quân cũng như là của toàn thể Đồng Bào Miền Nam Tự Do. TQLC chỉ là Đơn Vị cuối cùng được Vinh Dự cắm Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trên đỉnh cao của Chiến Thắng Lịch Sử tuyệt vời này.

Cuối cùng, người viết tập Hồi Kư này xin được cùng Quư Vị dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những Chiến Sĩ và Đồng Bào Việt Nam Cộng Hoà đă Anh Dũng Hy Sinh trong Chiến Dịch tái chiếm Thị Xă và Cổ Thành Quảng Trị vào ngày tháng 9 cách nay đúng 32 năm.


Trân trọng kính chào.